Những lợi ích từ bỏng ngô và 5 cách chế biến biến bắp rang bơ
Bỏng Ngô không chỉ là một loại thức ăn nhẹ được yêu thích trong rạp chiếu phim mà gần đây, nó còn được phát hiện có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Loại thực phẩm này có lượng calo và chất béo thấp trong khi có nhiều chất xơ và chất chống ô-xy hóa có lợi, đặc biệt khi so sánh nó với các món ăn vặt thông thường khác. 100g bỏng ngô chỉ chứa khoảng 31 calo (so với 139 calo có chứa trong 100 g khoai tây chiên).
Bỏng ngô còn có chất xơ và nó là món ăn vặt duy nhất làm từ 100% ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt là loạt thực phẩm khá tốt vì có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một khẩu phần bỏng ngô có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn cả lượng trái cây và rau củ ăn cả ngày. Khi nhắc đến các món ăn vặt thì bắp rang nằm trên đầu danh sách khuyên dùng của nhiều chuyên gia dinh dưỡng.
Theo một nghiên cứu, lượng polyphenol có trong một khẩu phần lên đến 300 mg so với 114 mg trong một phần bắp ngọt và chỉ có 160mg polyphenol trong một phần trái cây. Đó là vì polyphenol bị hòa tan trong 90% lượng nước có trong rau củ quả, trong khi chúng được cô đặc trong bỏng ngô vì bỏng ngô chỉ chứa khoảng 4% nước. Như các chất chống ô-xy hóa khác, polyphenol giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, bệnh tim và các chứng bệnh khác gây ra bởi các tế bào ung thư.
Bỏng ngô tốt cho sức khỏe, tuy nhiên tùy vào cách chế biến và loại nguyên liệu mà bạn thêm vào, giá trị dinh dưỡng của chúng sẽ thay đổi rất lớn, thậm chí gây hại
5 cách làm bắp rang có lợi cho sức khỏe
1. Sử dụng máy khí nổ bỏng ngô
Sử dụng máy khí nổ bỏng ngô rất tốt cho sức khỏe vì phương pháp này không thêm bất kỳ chất béo, đường, hoặc muối nào. Bạn có thể mua một chiếc máy nổ bỏng ngô với giá trên dưới 500 ngàn đồng.
Nếu bạn không muốn tự mình làm bỏng ngô tại nhà, bạn có thể tìm mua bỏng ngô được nổ bằng máy khí nổ tại các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa. Chỉ cần kiểm tra kỹ bao bì để chắc chắn rằng không có quá nhiều phụ gia được thêm vào.
2. Thử nghiệm với các loại dầu ăn
Dầu dừa là một sự lựa chọn thông minh vừa tốt cho sức khỏe mà lại có thêm vị dừa thơm ngon tinh tế cho bắp rang của bạn. Bạn chỉ cần làm nóng 1 hoặc 1/2 muỗng canh dầu dừa trên lửa vừa trong một nồi lớn có đáy.
Sau đó, thêm 1/2 chén hạt ngô, úp vung lại và lắc mỗi 10 giây. Ngay khi ngô bắt đầu nổ chậm lại mỗi hai hoặc ba giây, tắt bếp rồi bắt nồi ra khỏi bếp và lắc một vài giây trước khi đổ bỏng ngô ra một cái bát.
3. Lựa chọn bỏng ngô hữu cơ
Hãy tìm mua ngô hữu cơ để làm bỏng ngô tại nhà. Ngô hữu cơ không chứa thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại khác. Giá thành giữa ngô hữu cơ và các loại ngô bình thường khác cũng không có nhiều khác biệt.
4. Thử nghiệm với các loại toppings
Ngoài bơ ra, có rất nhiều sản phẩm khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tạo hương vị cho món bỏng ngô của mình. Hãy thử tạo vị cay hấp dẫn với ớt bột cayenne, bột ca cao hoặc quế để tạo vị ngọt, hay thậm chí hỗn hợp các loại thảo mộc và gia vị nếu bạn muốn ăn mặn.
5. Thêm một số loại rau
Món bỏng ngô cải xoăn cung cấp cho bạn không chỉ giá trị dinh dưỡng từ ngũ cốc mà còn tinh chất từ rau xanh. Bạn chỉ cần nướng cải xoăn cho đến khi giòn, sau đó nghiền cải xoăn thành bột, cho nổ bỏng ngô trong dầu ô liu rồi rắc bột cải xoăn vào.